Làm quen với giao diện phần mềm Photoshop

Bài viết này sẽ giới thiệu toàn bộ về giao diện Photoshop và các tính năng tương ứng. Bao gồm, cửa sổ làm việc, thanh menu, thanh thuộc tính, và Panels. Tính năng Workspaces, cũng như tính năng Tìm kiếm mới. Đối với Photoshop CS và CC.

Giao diện Photoshop

Đây là giao diện của Photoshop khi ta mở một bức ảnh. Có thể xem lại cách mở hình ảnh trong photoshop.

Giao diện Photoshop CC

1. Cửa sổ làm việc

Cửa sổ làm việc là vùng lớn nhất nằm giữa giao diện, nơi hình ảnh được hiển thị và là nơi để chúng ta chỉnh sửa hình ảnh. Khu vực màu tối xung quanh bức ảnh cũng thuộc cửa sổ làm việc.

Cửa sổ làm việc, nơi hiển thị hình ảnh.

  • Tab cửa sổ làm việc

Ở góc trên bên trái cửa sổ làm việc là tab hiển thị Tên, định dạng file và mức thu phóng hiện tại (120%). Tab cũng giúp chuyển đổi giữa các cửa sổ làm việc khi mở nhiều ảnh trong Photoshop.

Tab cửa sổ làm việc

2. Thanh trạng thái

Ở phía dưới cùng bên trái của cửa sổ làm việc là thanh trạng thái. Hiển thị độ thu phóng hiện tại (phóng to 120%) và các thuộc tính như chế độ màu, kích thước file…chúng ta có thể xem các thuộc tính như hình dưới:

Mức thu phóng hiện tại và các thuộc tính của ảnh

Nhấp và giữ chuột vào thanh trạng thái để xem thông tin bổ sung về hình ảnh, như Chiều rộng và Chiều cao, Độ phân giải và thông tin màu (Kênh):

Nhấn và giữ chuột để xem thêm thông tin kích thước, độ phân giải…

3. Thanh công cụ

Phía bên trái cửa sổ làm việc là Thanh công cụ (hay còn gọi là toolbox hoặc Tools panel), nơi chứa các công cụ thao tác của Photoshop.

Bao gồm nhóm công cụ lựa chọn – di chuyển, nhóm công cụ vẽ và chỉnh sửa hình ảnh, viết và vẽ vector, tùy chỉnh màu nền.

Thanh công cụ trong Photoshop.

  • Mở rộng thanh công cụ

Thanh công cụ mặc định có dạng 1 cột nên nhìn rất dài. Nhấp vào mũi tên đôi ở trên cùng sẽ mở rộng Thanh công cụ thành 2 cột ngắn hơn.

Thanh công cụ có thể để dạng 1 cột hoặc 2 cột.

  • Mở các công cụ ẩn

Photoshop bao gồm rất nhiều công cụ. Trên thực tế, có nhiều công cụ thuộc các chức năng giống nhau sẽ bị ẩn hay được lồng ghép vào nhau. Để mở công cụ ẩn, nhấn và giữ biểu tượng của công cụ để xem thêm các công cụ bên trong.

Hều hết các biểu tượng trên thanh công cụ sẽ có thêm nhiều công cụ khác bên trong.

4. Thanh thuộc tính

Trực tiếp hỗ trợ cho Thanh công cụ là Thanh Thuộc tính của Photoshop. Thanh thuộc tính sẽ thay đổi tùy theo công cụ đang được chọn trên thanh công cụ.

Thuộc tính của công cụ được chọn xuất hiện trong thanh Options.

Nếu chọn vào công cụ khác, ví dụ công cụ text (chèn văn bản):

Chọn công cụ văn bản trong Photoshop

Sau đó, các tùy chọn trên thanh thuộc tính cũng sẽ thay đổi theo để phục vụ cho việc định dạng văn bản.

Các thuộc tính sẽ thay đổi tương ứng với công cụ đang được chọn

5. Thanh Menu

Thanh menu là thanh tổng quát các chức năng và quản lý trong Photoshop, để có thể hiểu rõ hết cách nhanh nhất đó là chúng ta phải tìm hiểu và thực hành đủ mới có thể quen hết các tính năng trên thanh menu.

Thanh Menu nằm ngang phía trên cùng.

6. Các bảng Panel

Phía bên phải cửa sổ làm việc của Photoshop là tập hợp của các bảng Panels,  cho phép lựa chọn nhanh các lệnh và các tùy chọn, có nhiều panel khác nhau và chức năng khác nhau. Bảng quan trọng nhất là bảng Layer. Là nơi chúng ta sẽ thêm bớt, điều chỉnh layer và là nơi làm việc nhiều nhất. Ngoài ra còn nhiều bảng khác như màu sắc, adjustment…. sẽ được nói đến ở các bài khác:

Các Panel được đặt theo cột dọc bên phải của Photoshop.

  • Mở thêm các Panel khác

Theo mặc định, chỉ có vài bảng được hiển thị lúc đầu. Nhưng có rất nhiều bảng khác có sẵn trong Photoshop. Chúng ta hiển thị thêm bảng bằng cách vào menu Windows:

Chọn mục Window trên thanh Menu.

Để chọn bảng cần hiển thị, nhấp vào tên tương ứng. Dấu kiểm ở bên trái tên bảng có nghĩa là bảng đã được mở.

Tất cả các bảng của Photoshop có thể được mở từ menu Window.

7. Thanh tìm kiếm

Mới có trong Photoshop CC là thanh Search,  thanh Tìm kiếm mới giúp chúng ta tìm nhanh các công cụ hoặc lệnh trong Photoshop.

Nhấn vào biểu tượng Search

Gõ tên công cụ hoặc chức năng mà chúng ta muốn sử dụng, ví dụ mình muốn crop ảnh thì sẽ gõ chữ Crop, các tính năng liên quan đến CROP sẽ hiện ra:

Tính năng tìm kiếm hỗ trợ tìm và chọn lệnh nhanh hơn

8. Không gian làm việc (Workspaces)

Mặc định, Photoshop dùng không gian làm việc cơ bản nhất là Essentials, là một không gian làm việc chung, đa năng, thích hợp cho nhiều công việc khác nhau.

Ngoài ra còn các không gian làm việc khác để lựa chọn sao cho phù hợp với từng chuyên môn công việc. Chúng ta có thể chuyển đổi giữa các không gian làm việc bằng cách sử dụng tùy chọn Workspace ở phía trên bên phải của Photoshop.

Biểu tượng Workspace trong Photoshop CC.

Nhấp vào biểu tượng Workspace để xem tất cả các không gian làm việc khác. Essentials là một không gian làm việc chung và đa chức năng. Nếu chuyên về design web thì có thể chọn Graphic and Web . Đối với chỉnh sửa hình ảnh, nên chọn workspace Photography

Dùng menu Workspace để chuyển đổi giữa các kiểu không gian làm việc.

  • Quản lý Workspace trên thanh menu

Ngoài cách dùng icon rất thuận tiện, chúng ta cũng có thể quản lý Workspace bằng cách dùng menu Window:

Quản lý Workspace, vào Window > Workspace

Trong đó, có một chức năng hay được dùng nhất đó là Reset ” tên workspace” cho phép dùng ta khôi phục lại mặc định trạng thái ban đầu của không gian làm việc tương ứng.

Như vậy, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quát về giao diện và các chức năng cơ bản trong Photoshop, mọi ý kiến các bạn có thể để lại bằng comment bên dưới. Xin cảm ơn!

Bình luận của bạn